Là một thanh niên trẻ 22 tuổi, nhưng không may từ gần 1 năm nay, anh mắc căn bệnh tâm thần phân liệt. Mặc dù đã được khám và chẩn đoán bởi các bác sỹ chuyên khoa nhưng do uống thuốc không đều chiều ngày 15/06/2007 anh C đã tự tay cắt bỏ dương vật của mình. Rất may sau tai nạn khủng khiếp này phần dương vật đứt rời đã được gia đình giữ lại bảo quản trong đá lạnh và đưa anh đến cấp cứa tại BV Việt Đức. Tại đây bệnh nhân đã được các y bác sỹ của tua trực triển khai cấp cứu hết sức khẩn trương. Ca mổ phối hợp giữa các bác sỹ chuyên khoa Phẫu thuật Tạo hình vi phẫu và phẫu thuật Tiết niệu đã được thực hiện. Sau gần 5h phẫu thuật , dương vật đứt rời đã được nối lại toàn bộ.

Đứt rời dương vật là một tổn thương hiếm gặp nó có thể để lại di chứng nặng nề về chức năng, thẩm mỹ cũng như tâm lý cho bệnh nhân. Theo các chuyên gia phẫu thuật, ở các nước Âu, Mỹ nguyên nhân chủ yếu thường do tai nạn hoặc bệnh nhân tự cắt, còn ở Việt nam cũng như một số nước châu Á ngoài các nguyên nhân kể trên còn một nguyên nhân nữa là bị người khác cắt do ghen tuông.
Thạc sỹ Nguyễn Hồng Hà, khoa Phẫu thuật Tạo Hình bệnh viện Việt Đức cho biết việc điều trị loại tổn thương này là hết sức khó khăn, nó yêu cầu phần dương vật đứt rời cần được bảo quản lạnh đúng cách, bệnh nhân cần được đưa tới các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại đủ điều kiện thực hiện các ca phẫu thuật vi phẫu kéo dài trong nhiều giờ.
Hiện nay với sự phát triển của Phẫu thuật Tạo hình, các chuyên khoa Tiết niệu, Nhi khoa …các phẫu thuật sửa chữa các dị tật bẩm sinh dương vật, dương vật cong, vẹo, ngắn, nhỏ… cho đến các phẫu thuật nối lại dương vật đứt rời hay tạo hình dương vật , Tạo hình Tinh hoàn sau cắt bỏ do chấn thương hoặc ung thư là hoàn toàn có thể. Góp phần đem lại niềm vui, hy vọng, sự tự tin cho nhiều bệnh nhân trong cuộc sống.
Th.S Nguyễn Hồng Hà
Khoa PT Tạo Hình, Bệnh viện Việt Đức