DANH MỤC CHÍNH
Phẫu thuật mi mắt
Phẫu thuật mũi
Phẫu thuật môi
Phẫu thuật tai
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt
Phẫu thuật sọ mặt
Tạo hình ngực
Tạo hình bụng
Thân mình và hút mỡ
Cơ quan sinh dục ngoài
Béo phì
Tạo hình bàn tay
Tạo hình chi dưới
Implant nha khoa
Điều trị Laser
Điều trị nội thẩm mỹ
Khác


TÌM KIẾM:

THÀNH VIÊN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Bác sĩ Hà


Bs Vũ Trung Trực


Bác sĩ Dzang


Tư vấn thiết kế Web


LIÊN KẾT

Lượt truy cập: 1989481
 • News
 • Nối thành công bàn chân đứt rời cho trẻ 3 tuổi
  Cập nhật: 0 h : 29 phút, ngày 24/01/2013

  Tai nạn xảy ra cách đây 16 ngày. Vợ chồng anh Chiến đi làm xa nên bé Dân ở nhà với ông bà nội. Theo lời kể của ông nội, chiều hôm đấy đang chạy thuyền thì tự dưng ông thấy tiếng máy nghẹn lại, nhìn quanh lại không thấy cháu đâu. Ông vội vàng dừng thuyền lại thì thấy cháu ở dưới khoang thuyền, kêu "Ông ơi, cháu mất chân rồi".

  Bé Dân ngã văng một bên, còn bàn chân văng sang bên kia của buồng máy. Bà nội thấy thế ngất xỉu, còn ông thì vội vàng cho thuyền quay vào đất liền để đưa cháu đi bệnh viện

  Bàn chân bé Dân khi đó bị cuốn vào như máy như trong hình. Ảnh: do gia đình cung cấp.

  "Lúc đấy ông nội nghĩ không nối được nên đã vứt bàn chân cháu xuống sông, trong khi mình thì vẫn hy vọng nối được nên bảo ông bằng mọi cách phải mò chân cháu lên. Không nối được thì cũng đem chôn, chứ không vứt xuống sông như thế. May mắn là sau một tiếng nhờ nhiều người cùng mò thì cũng thấy", anh Chiến kể lại.

  Bé được chuyển đến bệnh viện huyện, tỉnh sơ cứu sau đó chuyển thẳng lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cùng với bàn chân đựng trong thùng đá lúc 2 giờ sáng. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nối lại bàn chân sau khoảng 10 tiếng bị đứt rời.

  Bác sĩ Đào Văn Giang, Khoa Phẫu thuật tạo hình-hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức cho biết, trẻ nhập viện trong tình trạng cụt hoàn toàn cổ chân phải, qua khớp cổ chân, đứt rời hoàn toàn. Đây là một ca nối khó vì thời gian bị đứt tương đối lâu, tổn thương đụng giập nên bị nát, cộng thêm ở trẻ mạch máu rất nhỏ, chỉ bằng 1/5 của người lớn.

  "Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm nối vì để bảo tồn chức năng của bàn chân, hơn nữa khả năng phục hồi thần kinh của trẻ tốt hơn người lớn rất nhiều. Ngoài ra, tổn thương ở vị trí ngang khớp nên không cần phải cắt ngắn xương, nếu nối được thì coi như trẻ bình thường, không bị chân thấp chân cao", bác sĩ Giang cho biết.

  Các bác sĩ đã dùng kính hiển vi để phẫu thuật nối bàn chân, nối động mạch, tĩnh mạch, và dây thần kinh. Đến nay sau 16 ngày, bàn chân cháu đã sống, hồng ấm và trẻ có thể xuất viện. Sau 2-3 tuần bé sẽ quay lại bệnh viện tái khám, tháo bột, rút đinh và tiến hành tập phục hồi chức năng.

  Cũng theo các bác sĩ, tại Bệnh viện Việt Đức cũng từng nối nhiều trường hợp bị đứt rời tay, da đầu, dương vật, bàn chân... Tuy nhiên, nhiều người nghĩ không nối được nên vứt đi hoặc đem chôn, điều này rất đáng tiếc. Với bất kỳ bộ phận nào bị đứt rời, để tạo thuận tiện cho phẫu thuật nối lại thì cần cho vào túi nilong sạch, buộc kín lại, nếu có thể thì bọc trong miếng gạc. Sau đó lại cho vào một túi nilong khác đựng nước, buộc kín bỏ vào thùng đá, giữ ở nhiệt độ 4-10 độ C. Tránh để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh.

  Theo Nam Phương Vnexpress.net

  Các tin đã đăng:


  TIN NỔI BẬT  LIÊN KẾT