DANH MỤC CHÍNH
Phẫu thuật mi mắt
Phẫu thuật mũi
Phẫu thuật môi
Phẫu thuật tai
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt
Phẫu thuật sọ mặt
Tạo hình ngực
Tạo hình bụng
Thân mình và hút mỡ
Cơ quan sinh dục ngoài
Béo phì
Tạo hình bàn tay
Tạo hình chi dưới
Implant nha khoa
Điều trị Laser
Điều trị nội thẩm mỹ
Khác


TÌM KIẾM:

THÀNH VIÊN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


Bác sĩ Hà


Bs Vũ Trung Trực


Bác sĩ Dzang


Tư vấn thiết kế Web


LIÊN KẾT

Lượt truy cập: 1745268
 • News
 • Nối thành công bàn chân đứt rời cho trẻ 18 tháng tuổi
  Cập nhật: 9 h : 31 phút, ngày 01/07/2013

  Nối thành công bàn chân đứt rời cho trẻ 18 tháng tuổi

  (Chinhphu.vn) - Các bác sỹ Khoa Phẫu thuật tạo hình – Hàm mặt (Bệnh viện Việt Đức) vừa thực hiện thành công kỹ thuật vi phẫu nối lại bàn chân cho bệnh nhi 18 tuổi tháng tuổi

  Bệnh nhân này là cháu Lê Quang Đ ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng bị máy thái thuốc lào cắt đứt rời nửa bàn chân trái.

  Theo TS.BS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình – Hàm mặt (Bệnh viện Việt Đức), từ lúc bị tai nạn đến khi chuyển đến Bệnh viện Việt Đức là hơn 10 giờ, trong khi đó thời gian phẫu thuật tốt nhất (thời gian vàng) để nối lại liền chi bị đứt rời là 6 tiếng.

  Mặt khác, cháu Đ mới 18 tháng tuổi, các động mạch và tĩnh mạch nhỏ dưới 1mm, do đó kỹ thuật nối lại rất nhiều khó khăn. Đây là trường hợp nối vi phẫu nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay tại bệnh viện.

   


  Thạc sỹ Vũ Trung Trực, một trong những người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho biết, vì mạch máu của bé quá nhỏ nên phẫu thuật viên phải sử dụng kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất. Độ phóng đại càng cao, trường phẫu thuật (phạm vi làm việc của phẫu thuật viên) càng hẹp, độ rung lớn đòi hỏi thao tác phải vô cùng tỉ mỉ và chính xác.

  Các bác sỹ phải sử dụng loại chỉ vi phẫu nhỏ nhất 10/0 để khâu nối. Bên cạnh đó, do phần đứt rời là nửa bàn chân nên tư thế làm việc và thao tác của phẫu thuật viên rất khó khăn, không thể xoay các mạch máu như ý muốn để việc khâu nối được dễ dàng

  Ca phẫu thuật đã được tiến hành trong 7 tiếng, dùng kính hiển vi phẫu thuật tìm và khâu nối các mạch máu nhỏ và thần kinh nhằm cố gắng phục hồi dòng máu nuôi dưỡng đến nửa bàn chân đứt rời. Sau khi nối, mạch máu lưu thông tốt, đầu ngón chân hồng ấm trở lại. Tuy nhiên, vì bàn chân bé Đ bị bảo quản trực tiếp vào đá nên đã bị bỏng lạnh.

  Sau khi được nối, phần bàn chân đó bị loét, phải tiếp tục điều trị các vết thương loét trong 1 tháng. Đến nay, bàn chân đã sống tốt, các vết thương gần như đã lành hoàn toàn, khoảng 2 tuần nữa cháu Đ sẽ được tháo bột để tập phục hồi chức năng cho bàn chân.

  Ths.Bs. Vũ Trung Trực (Theo Báo điện tử chính phủ)

   

  Các tin đã đăng:


  TIN NỔI BẬT  LIÊN KẾT